Tốt nghiệp khóa đào tạo đạo diễn từ trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh, đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh tiếp tục hoàn thành những nghiên cứu chuyên sâu theo chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật chuyên ngành Sản xuất phim tại Đại Học Austin – Texas Mỹ.

Từ năm 2010 đến nay, thầy liên tục để lại dấu ấn với những tác phẩm phim tài liệu và phim ngắn của mình. Trong đó, nổi bật nhất là tác phẩm tốt nghiệp khóa học làm phim Varan 2009 – phim Chung cư của tôi và Ngọn gió về đâu. Gần đây nhất, tác phẩm The Scent of Fish Sauce (Nước mắm, 25 phút) của thầy là một trong hai đại diện của Việt Nam có mặt tại Liên hoan phim quốc tế Bucheon, tiếp đến là BFI London và Palm Springs. Bên cạnh đó, thầy Trịnh Đình Lê Minh từng được mời tham gia hai trại sáng tác danh tiếng Berlin Talent và Tokyo Talent Campus dành cho các tài năng làm phim trẻ.

Thầy còn là tác giả của hai quyển sách về điện ảnh: Mười bí quyết hình ảnh và Khi đạo diễn trẻ già dặn. Không chỉ thành công với dòng phim tài liệu và phim ngắn, thầy Trịnh Lê Minh đã rất thành công với phim điện ảnh Thưa mẹ con đi và Bằng chứng vô hình. “Thưa mẹ con đi” đã tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan, Liên hoan phim quốc tế Hawaii và giành các giải thưởng Phim xuất sắc nhất tại LHP Reeling 2020, Giải của khán giả bình chọn tại Toronto Asia Film Festival, Philadelphia Asian American Film Festival 2020. Phim được phát hành tại các thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Úc, Ba Lan…  Bộ phim thứ hai của thầy, “Bằng chứng vô hình”, đã bán bản quyền cho hơn 10 quốc gia trong khu vực Châu Á.